Nạn phân biệt giới tính trong Riot Games

Nạn phân biệt giới tính trong Riot Games, Công ty phát triển game LOL cho mọi lứa tuổi

Riot Games đang đứng trước sự chỉ trích cực lớn trong lịch sử phát triển của mình với việc thừa nhận sự tồn tại của nạn phân biệt giới tính ngay chính trong nội bộ của công ty.

Câu chuyện bắt nguồn từ việc một bài viết được đăng tải trên Kotaku bất ngờ tố cáo Riot Games liên quan đến vấn đề phân biệt giới tính và xâm hại tình dục xảy ra trong chính công ty và diễn ra với các đối tượng nhân viên nữ. Bài viết này trở thành một trong những chủ đề cực kỳ sôi nổi được bàn tán trong cộng đồng chơi LMHT nói riêng, người chơi game online nói chung. Ở thời điểm đó, tin tức này tạo nên một vết nhơ trong lịch sử phát triển của Riot Games – cha đẻ của LMHT.

Nạn phân biệt giới tính trong Riot Games
Nạn phân biệt giới tính trong Riot Games

Ban đầu, cha đẻ của LMHT chọn cách im lặng, trong khi các nhân viên của họ bắt đầu có lời xì xào và thậm chí là có người còn lên tiếng phản bác mạnh mẽ. Họ yêu cầu những người tố cáo trong danh sách của Kotaku phải ra mặt đối chứng. Sau đó một thời gian, Barry Hawkins – một cựu nhân viên đảm nhiệm vai trò thiết kế và chỉnh sửa phần mềm tại Riot Games đăng đàn tố cáo vấn nạn này và khiến chủ đề này lại tiếp tục sôi nổi trở lại.

Người đồng sáng lập Riot Games cũng dính líu phân biệt giới tính

Barry Hawkins đã chỉ đích danh nhà đồng sáng lập Riot Games là Brandon “Ryze” Beck chính là kẻ đi đầu và kẻ đã dung túng cho những hành vi kỳ thị phụ nữ tại công ty này.

Hawkins liên tiếp đưa ra những bằng chứng cũng như cáo buộc Riot Games thông qua những gì mình biết. Hawkins cho hay, Ryze thường có biểu hiện khích lệ với những hành vi, cử chỉ mang tính miệt thị nữ giới một cách ngấm ngầm. Đó là chưa kể, những hành vi quấy rối tình dục của nhân viên nam cũng phát triển nhưng khi hỏi đến thì chỉ lờ đi hay nói đó chỉ là trò đùa. Và khi Hawkins phản hồi về những hành vi này thì bị đuổi việc khỏi Riot mà không có một lý do xác đáng nào.

nhà đồng sáng lập Riot Games
Các nhà đồng sáng lập Riot Games đổ lỗi nhau

Trước những cáo buộc cùng với những lời tố cáo đanh thép từ cựu nhân viên của mình, Riot Games buộc phải lên tiếng. Và họ thừa nhận hành vi kỳ thị giới tính vẫn đang còn tồn tại trong nội bộ công tỷ và họ hứa sẽ thay đổi và chỉnh đốn tư tưởng để xóa bỏ vấn nạn này.

Cty riot games
Cty riot games vẫn là nơi đáng làm việc nhất, với game liên minh

Tuy nhiên, hành vi này khiến cho cộng đồng không ngừng phẫn nộ và chỉ trích, họ cho rằng, với một công ty lớn như Riot Games, việc xâm phạm đến chính nhân viên nữ của mình như vậy là không thể chấp nhận được. Và chắc chắn Riot Games cần có sự chỉnh đốn trước khi mọi chuyện đi quá xa.